การเตรียมตัวไปวิ่งต่างประเทศ

running trip preparation

เวลาไปวิ่งต่างประเทศ เตรียมตัวกันยังไงบ้าง

 1. จัดอุปกรณ์ที่จะใช้ในวันแข่งลง Carry On
  อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ เหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิด เช่น เดินทางไปถึงปลายทางแล้ว กระเป๋าที่โหลดไว้ไม่มา กระเป๋าหาย กระเป๋าตกหล่นระหว่างช่วง transit… อุปกรณ์วิ่งสำคัญมากนะครับ จะไปหาซื้อใหม่เอาหน้างาน ก็อาจจะไม่ใช่อุปกรณ์ตัวเก่งที่เราคุ้นเคย ดังนั้น รองเท้าคู่เก่ง กางเกงคู่ใจ เสื้อทีมที่เรารัก ทุกสิ่งอย่างที่เราจะใช้สวมใส่ในวันวิ่ง เอาลงกระเป๋า carry on ให้หมดครับ ถือติดไปกับตัว อุ่นใจแน่นอนว่าเราจะมีใช้ในวันวิ่ง
  carry on
 2. เตรียมเอกสารการเดินทาง แลกเงิน ประกันเดินทาง
  เตรียมหนังสือเดินทางให้พร้อม ให้แน่ใจว่ามีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือนทั้งขาไปและขากลับ แลกเงินให้พร้อม แม้ว่าสมัยนี้บัตรเครดิตจะเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย แต่มันมีอีกหลายประเทศที่ไม่รับบัตรเครดิต รับแล้วชาร์จค่าธรรมเนียมรูดบัตรเครดิตเพิ่ม หรือไม่ปลอดภัยที่จะใช้บัตรเครดิต​ (โดนแฮค) ก็เตรียมเงินสดไปเผื่อ นอกจากนี้ ยังมีเอกสารอื่นๆ เช่น วัคซีน ประกันเดินทาง ฯลฯ ก็เตรียมไว้ให้พร้อม
  travel document
 3. ตัดเล็บเท้า
  เคยลืมตัดเล็บกันใช่มั้ย วิ่งเสร็จแล้วเล็บม่วง เล็บหลุด ถอดเล็บ… มันทรมานมากๆ นะ ดังนั้นตัดเล็บให้เสร็จไปก่อนเดินทางเลย
  cut toenails
 4. เตรียมอุปกรณ์ First Aid ยาประจำตัว วิตามิน อาหารเสริม
  อุปกรณ์ First Aid สำคัญมากนะครับ แนะนำให้มีติดตัวไปทุกทริปเผื่อมีอะไรฉุกเฉิน ส่วนตัวแล้ว นอกจากยาประจำตัว ก็จะติดวิตามินและอาหารเสริมไปเผื่อด้วยตลอด วิตามินซี ทำให้มีภูมิต้านทาน Calcium+Magnesiam เอาไว้ทานก่อน race เพื่อช่วยป้องกันตะคริว โปรตีน เอาไว้ทานหลัง race เพื่อช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและส่วนสึกหรอ ทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น
  first aid
 5. รีวิวแผนการเดินทาง
  นำแผนการเดินทางมารีวิวดูอีกที พักที่ไหน ยังไง เอา address มาจิ้ม save ไว้ใน Google Maps ให้พร้อม โหลด maps เป็นแบบ offline เผื่อไว้ก็ดี ส่วนตัวจะใช้ app ชื่อ TripIt เป็น app ที่มีประโยชน์มากๆ จัดเรียงข้อมูลทุกอย่างแบบ offline ไว้ในมือถือ ค้นหาสะดวกมาก
  tripit app

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *