สักครั้งในชีวิตกับสุดยอด 5 สนามวิ่ง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เสพติดงานวิ่ง และอยากหาสิ่งแปลกใหม่ท้าทายให้ชีวิต วิ่งรอบโลกได้ลองคัดเลือกสนามวิ่งที่ถือว่าเป็นสุดยอดในแต่ละแบบ เป็น bucket list ของใครหลายๆ คน ซึ่งรับรองว่ามันจะไม่ธรรมดา จริงอยู่ว่ามันอาจจะไม่ได้ง่ายที่จะไป แต่ถ้ามีฝันแล้ว ปักหมุดความตั้งใจลงไปแล้ว มันก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของเรา

boston marathon

 

BOSTON MARATHON

Boston Marathon คือสุดยอดสนาม road race เป็น 1 ใน 6 สนาม World Marathon Majors เป็นสนามมาราธอนประจำปีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี 1897 ถ้านับถึงการแข่งขันปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงก็จะเป็นครั้งที่ 127 แล้ว จัดขึ้นทุกวันจันทร์ที่สามของเดือนเมษายน ซึ่งเป็นวันหยุด Patriot’s Day ของรัฐ Massachusetts

เป็นสนามที่ค่อนข้างยากที่จะได้เข้าไปวิ่ง การสมัครต้องใช้เวลาผลวิ่งจากงานมาราธอนมาตรฐาน เพื่อที่จะได้ BQ (Boston Qualifier) เส้นทางวิ่งเป็นแบบ point-to-point จากเมือง Hopkinton ผ่านการ rolling ทั้งลงเนินและขึ้นเนินมากมายทั้งหมด 8 เมือง จนมาเข้าเส้นชัยที่เมือง Boston นับเป็นสนามที่โหดที่สุดของ World Marathon Majors ซึ่งนักวิ่งที่ใฝ่ฝันอยากจะเก็บเหรียญ Six Star Finisher ก็ต้องก้าวข้ามเส้นชัยของ Boston Marathon ไปให้ได้

boston-2-big-sur

หากเหรียญ Six Star Finisher มันยังไม่ท้าทายพอ นักวิ่งสามารถสมัคร Big Sur Marathon ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์หลังจากงาน Boston Marathon เพื่อได้เหรียญ B2B (Boston to Big Sur) ก็เป็นอะไรที่ท้าทายไม่น้อย วิ่ง Boston Marathon วันจันทร์ที่รัฐ Massachusetts ให้เวลา 6 วันในการพักผ่อนและนั่งเครื่องบินมาวิ่ง Big Sur Marathon วันอาทิตย์ที่รัฐ California

 

COMRADES MARATHON

Comrades Marathon คือสุดยอดสนาม ultra marathon เป็นสนาม ultra marathon ที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในโลก เส้นทางวิ่งระยะประมาณ 90 km เป็นแบบ point-to-point โดยจะสลับกันทุกปี ในปี 2023 จะเริ่มจาก Pietermaritzburg วิ่งลงเนินไปจบที่ Durban และในปีถัดไป (2024) จะเริ่มจาก Durban วิ่งขึ้นเนินไปจบที่ Pietermaritzburg

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้มันไม่ได้จบในม้วนเดียว ถ้านักวิ่งคนไหน วิ่ง Comrades Marathon ทั้งวิ่งขึ้น และวิ่งลง 2 ปีติดกัน ก็จะได้รับเหรียญพิเศษการันตีความไม่ธรรมดาไป ใครที่เป็นสาย ultra ก็น่าจะมี Comrades เป็นสนาม bucket list อยู่ในใจ

 

UTMB

UTMB หรือ Ultra Trail Mont Blanc คือสุดยอดสนามวิ่ง trail ที่ใช้เส้นทาง Tour du Mont Blanc ซึ่งเป็นเส้นทาง trekking ยอดนิยมรอบเทือกเขา Mont Blanc มีระยะทางประมาณ 170 km

tour du mont blanc

ในปี 2023 เพิ่งมีการเปลี่ยนชื่อสนามเป็น UTMB World Series Finals เพื่อบ่งบอกถึงเครือข่ายว่าเป็นสนามสุดท้ายของการแข่งขันใน series การจะเข้าไปร่วมแข่งขัน นอกจากจะต้องสะสมคะแนน iTra ซึ่งเป็นสากลแล้ว ยังได้เพิ่มการเก็บ stone ซึ่งเป็นคะแนนพิเศษจากสนาม UTMB series ในการเพิ่มโอกาสสำหรับ lotto อีกด้วย

การแข่งขันมีหลายระยะแตกต่างกันไป

  • UTMB: Ultra-Trail du Mont-Blanc (171 km +10,040 m)
  • CCC: Courmayeur – Champex – Chamonix (101 km +6,100 m)
  • TDS: Sur les Traces des Ducs de Savoie (145 km +9,100 m)
  • OCC: Orsières – Champex – Chamonix (56 km +3,460 m)
  • PTL: La Petite Trotte à Léon (approx. 300 km +30,000 m)
  • MCC: De Martigny-Combe à Chamonix (40 km +2,300 m)
  • YCC: Youth Chamonix Courmayeur (15 km +1,100 m)
athens-classic-marathon

 

ATHENS MARATHON

ถ้าพูดถึงมาราธอน แล้วไม่มี Athens ก็คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่คือต้นกำเนิดของตำนาน ย้อนไป 490 ปีก่อนคริสตกาล ทหารกรีกชื่อ Pheidippides ได้วิ่งจากเมือง Marathon ตรงมาที่กรุง Athens เป็นระยะประมาณเกือบ 40 km เพื่อมาแจ้งข่าวชัยชนะของการรบระหว่างทหารกรีกและทหารเปอร์เซียน หลังจากนั้นเขาได้ล้มลงและเสียชีวิต

ในปี 1896 ประเทศ Greece ได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ได้มีการระบุกีฬาชนิดใหม่ เป็นการแข่งขันวิ่งยาวระยะ 40 km โดยใช้เส้นทางวิ่งจากเมือง Marathon มาจบที่เส้นชัยในสนาม Panathenaic Stadium ในกรุง Athens ทางเจ้าภาพได้ตั้งชื่อกีฬาชนิดนี้ว่า “มาราธอน” เพื่อเป็นเกียรติแก่ Pheidippides

marathon-authentic-race

เส้นทางวิ่งของ Athens Marathon ปัจจุบัน ยังคงเริ่มต้นที่เมือง Marathon ตรงแบบ point-to-point มายังกรุง Athens นับเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ ที่นักวิ่งทุกคนได้ขนลุกขนพองในความขลังอย่างบอกไม่ถูก เมื่อเลี้ยวเข้ามาในสนาม Panathenaic Stadium

 

MARATHON in ANTARCTICA

ในบรรดา 7 ทวีปทั้งหมดบนโลกใบนี้ Antarctica คือทวีปเดียวที่ไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่ ไม่นับเป็นประเทศ ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนในขั้วโลกใต้ การเดินทางไปเที่ยว Antarctica ก็นับว่ายากมากแล้ว แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่กระเสือกกระสนในการวิ่ง พยายามไปจัดงานวิ่งมาราธอนบนพื้นน้ำแข็งนั่น

ปัจจุบันมีการแข่งขันทั้งหมด 3 รายการ

  • Antarctica Marathon
  • White Continent Marathon
  • Antarctic Ice Marathon

เราหยิบ Antarctica มาใส่ไว้ในลิสต์ก่อนตาย เพราะเช่นเดียวกับคนที่พยายามตามเก็บ World Marathon Majors ให้ครบ 6 ดาวเพื่อได้เหรียญ Six Star Finisher… นักวิ่งที่วิ่งมาราธอนครบทั้ง 7 ทวีปทั่วโลก (ทวีปละอย่างน้อย 1 ประเทศ) ก็มีสิทธิ์ที่จะได้เหรียญ Seven Continent Finisher เช่นกัน

bucket list ของแต่ละคนก็อาจจะแตกต่างกันไป มันมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างที่จะพิชิต bucket list แต่ละอัน ถ้ามัวแต่ไปมองจดจ่อที่อุปสรรค ก็คงทำอะไรไม่ได้เลย แต่ถ้าเปลี่ยนไปโฟกัสที่เป้าหมาย รู้ปัญหา ค่อยๆ หมั่นฝึกฝนและเพิ่มในจุดที่ยังขาดไป ก็สามารถไปถึงเป้าหมายได้แน่นอน 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *