Helsinki City Marathon 2023

helsinki city marathon

🎉 ปีนี้ครบรอบ 30 ปี ของงาน Helsinki City Marathon สาเหตุที่เลือกมางานนี้ หลักๆ น่าจะเป็นเพราะจัดวันเสาร์ และติดกับวันอาทิตย์ที่มี Copenhagen Marathon พอดี ถ้าวางแผนดีๆ ยิงปืนนัดเดียวจะได้นกสองตัว มาวิ่งครั้งเดียวก็จะได้สองมาราธอน สองประเทศ

🇫🇮 งาน full marathon ใน Helsinki มีทั้งหมด 3 งาน ผู้จัด 3 ราย ซึ่งผู้จัดรายนึงเพิ่งโดนผู้จัด Helsinki City Marathon ฮุบ ควบรวมกิจการไป ตอนนี้เป็นรายใหญ่ ส่วนอีกงานชื่อ Helsinki Marathon จัดประมาณกลางเดือนสิงหาคม ซึ่งมีรีวิวว่าอากาศร้อน จัดไม่ค่อยดี ไม่ปิดถนน วิ่งบนฟุตบาทในเมือง ซึ่งบางจุดเป็นฟุตบาทหิน เจ็บเท้า… เราก็เลยมาลองงานนี้ดูบ้าง

🍳 หลังจากทานอาหารเช้าที่โรงแรม ก็เดินๆ จ็อกๆ เบาๆ มาที่จุดปล่อยตัวบริเวณ Olympic Stadium งานนี้สามารถรับบิบตอนเช้าตรู่ก่อนวิ่งได้ด้วย หลังจากพวกเราฝากของเสร็จ ก็เดินไปเข้าบล็อค

🏃‍♂️ที่จุดปล่อยตัวค่อนข้างคึกคักใช้ได้เลยทีเดียว พิธีกรชวนคุยโน่นนี่ อ่านสถิติให้ฟัง วันนี้มีนักวิ่งทุกระยะรวม 14,500 กว่าคนนะ สูงสุดเท่าที่เคยมีมาเลย วันนี้มีนักวิ่งมาจาก 79 ประเทศนะ วันนี้มีนักวิ่งมาจาก Ukraine ด้วยนะ วันนี้มีนักวิ่งที่เกิดวันนี้ 12 คนนะ มาร้องเพลง Happy Birthday กัน 😂 แล้วจากนั้นก็นับถอยหลัง ปล่อยตัวเวลา 9:30 น.

☀️อากาศตอนปล่อยตัวประมาณ 12 องศา ตอนนั้นคือแดดมาแล้ว ใครที่รู้สึกว่า 12 องศามันหนาว แล้วเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในแดด หวังจะให้อุ่นขึ้น มันก็อุ่นจริงนะ แต่จบงานแล้วจะหน้าดำมาก 😱

🏃‍♂️เส้นทางวิ่งวันนี้หลักๆ เป็น bike route และ running path รอบทะเลสาบ ไม่ต้องปิดถนนมาก ส่วนที่วิ่งบนถนนจริงๆ มีไม่ถึง 10% ซึ่งตำรวจก็ควบคุมการจราจรให้ รอบนึงระยะ 21 KM ใครวิ่ง full marathon ก็วิ่งซ้ำไปสองรอบ นอกจากนี้ยังมี relay (วิ่งผลัด) ซึ่งหลายงานในยุโรปชอบใช้วิธีนี้ เพื่อดึงดูดให้คนหลากหลายเข้ามามีส่วนร่วม ไม่ต้องวิ่งแกร่งถึงขนาด full marathon ก็รวมเพื่อนๆ ที่วิ่ง 10K มาให้ครบ 4 คน สมัครแบบทีม relay ได้ เป็นการเพิ่มจำนวนนักวิ่งให้งานด้วย เวลาบอกคนว่า งานวิ่งของเรามีนักวิ่ง 14,500 คน ก็คือนับรวมหมดเลย ดูเยอะดี… นอกจากนี้ยังมีระยะ 10K และ 5K ปล่อยตัวช่วงประมาณเที่ยงๆ อีก

⛰️เส้นทางวิ่งมีเนินขึ้นลงและสะพานอยู่พอสมควร มีจุดที่เป็นเนินชันมากๆ อยู่ที่ KM18 และ KM39 กองเชียร์ที่นี่มีประปราย แต่ทุกคนก็ยิ้มแย้ม ตบมือ… วันนี้ขอบคุณพี่ปุ๊ก หัวหน้าทีมกองเชียร์ชาวไทยใน Helsinki ยกตำแหน่งหัวหน้าทีมให้ เพราะทั้งทีมมีคนเดียว 😂 พี่ปุ๊กใส่เสื้อวิ่งรอบโลกมายืนโบกธง ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอให้ที่ KM25 แล้ววิ่งไปดักที่ KM40 อีกจุดนึงด้วย ที่ Helsinki คนไทยเยอะมากนะ เห็นร้านอาหารไทยแทบทุกหย่อมหญ้า ตามมาด้วยร้านนวดไทย แล้วก็เห็นว่ามีบางคนมาทำงานระยะสั้นช่วงฤดูร้อน เก็บ blueberry… วันนี้ได้เจอนักวิ่งไทยในเรซอีก 2-3 คน อบอุ่นดี… นอกจากนี้ ยังมีนักวิ่งชาว Finland หลายคน ที่เหมือนว่าจะอ่านภาษาไทยออก เพราะข้างหลังเสื้อเราเขียนว่าวิ่งรอบโลก ก็มีคนเข้ามาทัก ไทยแลนด์ๆ ซาหวัดดีขรับ ฯลฯ ในยุโรปคนที่ยืนเชียร์ข้างสนาม จะชอบเรียกชื่อ นี่เป็นอีกสาเหตุที่บิบงานวิ่งในยุโรปมีชื่อนักวิ่งด้วย ชื่อเราสะกด Chait ไม่อยากจะบอกว่า อย่าพยายามอ่านชื่อกูเล้ยยยย เพราะมันหวาดเสียวมาก พยายามตะโกน Go Chait, Go Chait ก็เป็น โก-ไชท์, โก-ไชท์ ซึ่งนับว่าโอเค แต่ส่วนใหญ่ฟังแล้วจะคล้ายๆ โก-ชิท, โก-ชิท ซึ่งฟังแล้วอยากเข้าไปรีวิวห้องน้ำให้เลย 😂

🥛ระหว่างเส้นทางวิ่งมีจุดบริการทุกๆ ประมาณ 5 KM ซึ่งเริ่มจาก sport drink (รสชาติโอเคเลย ไม่หวานมาก) แล้วต่อด้วยน้ำ บางจุดมีกล้วย เจล และแตงกวาดอง (ซึ่งอันนี้ไม่ค่อยอินเท่าไหร่)

🏁วนครบ 2 รอบ ก็มาเข้าเส้นชัยซึ่งอยู่ใน Olympic Stadium ซึ่งก็จัดได้ดูยิ่งใหญ่ดี หลังจากรับเหรียญ ก็รับ post-race pack หรือถุงยังชีพนั่นเอง ประกอบไปด้วย potato chips, sparkling water, Heineken 0%, ครีมนวด, นมโปรตีน, ถั่ว, almond bites, every bar, ขนมอีก 2-3 อย่าง, และแผ่นแปะ blister ถือว่าแจกเยอะใช้ได้เลยนะ คุ้ม 😂

🏅พี่กรกับ Eric เข้าเส้นชัยมาก่อนแล้ว ตามความคาดหมาย พวกเราถ่ายรูปเล่นกันเล็กน้อย ก่อนรีบเดินกลับโรงแรม… ขออาบน้ำเปลี่ยนชุดที่ห้อง Eric แล้วนั่งรถไฟมาสนามบิน… สรุปทัน! Mission Possible มีเวลาเหลือๆ ไฟลท์ก็ตรงเวลาพอดี ในไฟลท์ก็มีนักวิ่งจำนวนไม่น้อย ที่จะกลับไปวิ่ง Copenhagen Marathon แบบ back-to-back เช่นกัน คนบ้าไม่ได้มีแค่คนเดียว 😜 กลับถึง Copenhagen มีเวลาทานมื้อเย็นและพักขา ยืดเหยียด ก่อนจะลุยอีก full marathon กันพรุ่งนี้ 💪🏼

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *